Lươn là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao và rất được ưa chuộng do chất lượng thịt ngon chứa nhiều dinh dưỡng. Nhu cầu về lương thương phẩm ngày càng tăng nên phong trào nuôi lươn phát triển mạnh ở nhiều địa phương trong cả nước như Thanh Hóa, Nghệ An, Hưng Yên, Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Bình Dương,… Dự án: “Xây dựng mô hình nuôi lươn (Monopterus albus) không bùn trên bể composite tại huyện Tiểu Cần” được Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Sản xuất, Dịch vụ phối hợp với Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Tiểu Cần triển khai. Ứng dụng giải pháp kỹ thuật nhằm đa dạng đối tượng thủy sản nuôi bằng thực hiện mô hình nuôi lươn không bùn trên bể composite. Qua đó góp phần phát triển kinh tế nông thôn trên địa bàn huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh.

Dự án: “Xây dựng mô hình nuôi lươn (Monopterus albus) không bùn trên bể composite tại huyện Tiểu Cần” là tiền đề tiến tới nuôi lươn không bùn trên hệ thống tuần hoàn, giảm lượng nưới sử dụng; đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, trong khi vẫn duy trì chất lượng môi trường và bảo vệ được các nguồn tài nguyên tự nhiên. Điểm mạnh nổi bật của mô hình là việc đẩy mạnh áp dụng các giải pháp kỹ thuật và sinh học, tự làm sạch và tái sử dụng nguồn nước, gia tăng mật độ nuôi lươn.