Căn cứ quyết định số 29/2019/QĐ-UBND ngày 20/11/2019 của UBND tỉnh Trà Vinh Quy định quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; Căn cứ quyết định số 03/2020/QĐ-UBND ngày 13/2/2020 của UBND tỉnh Trà Vinh về việc Ban hành định mức kinh tế – kỹ thuật áp dụng cho các loại cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Ngày 26.5.2023 Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Sản xuất, Dịch vụ phối hợp với Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Châu Thành thực hiện và triển khai dự án “Ứng dụng chế phẩm sinh học EM (Sito EM) vào mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) trong ao đất” nhằm tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu của tôm nuôi với các điều kiện ngoại cảnh bất lợi; Tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ các loại thức ăn của tôm nuôi; Tăng sản lượng và chất lượng tôm nuôi; Ức chế các vi sinh vật có hại; Hạn chế ô nhiễm môi trường.

Việc thực hiện dự án “Ứng dụng chế phẩm sinh học EM (Sito EM) trong nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn bền vững trong ao đất” góp phần giảm thiểu chi phí sản xuất cho nông dân nuôi tôm, qua đó góp phần gia tăng tỷ suất lợi nhuận, nâng cao hiệu quả ngành tôm góp phần phát triển ngành tôm theo hướng an toàn bền vững, phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đẩy mạnh ứng dụng thành tựu nghiên cứu khoa học và công nghệ an toàn bền vững vào ngành tôm, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Quy trình “Ứng dụng chế phẩm sinh học EM (Sito EM) trong nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn bền vững trong ao đất” được ứng dụng tại xã Hòa Minh và Long Hòa thuộc huyện Châu Thành và sẽ được chuyển giao cho Phòng NN&PTNT, UBND xã và nông dân trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh sau khi dự án thực hiện thành công.