Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Sản xuất, Dịch vụ phối hợp với Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Cầu Kè đã triển khai dự án “Ứng dụng công nghệ vi sinh trong canh tác ớt chỉ thiên theo hướng an toàn bền vững tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh” nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh trong canh tác đối với đất, năng suất và chất lượng nông sản; tăng thu nhập cũng như lợi nhuận của nông hộ trên cùng đơn vị diện tích, nâng cao giá trị gia tăng nông sản; áp dụng kỹ thuật canh tác kết hợp cân đối giữa phân hữu cơ và vô cơ sẽ làm giảm đáng kể chi phí sản xuất dẫn đến tăng hiệu quả kinh tế; góp phần hướng đến xây dựng nông thôn mới: tham gia vào công tác giải quyết việc làm, tăng thu nhập và giảm nghèo cho người dân tại địa bàn. Các sản phẩm được tạo ra từ mô hình được hỗ trợ sẽ làm tăng sự tăng trưởng kinh tế, làm giàu cho xã hội, từ đó tạo nên sự ổn định xã hội.

Ứng dụng công nghệ vi sinh trong canh tác ớt chỉ thiên tại huyện Cầu Kè là một bước rất quan trọng trong mục tiêu hướng tới canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ của tỉnh. Sản phẩm ớt chỉ thiên tạo ra trong quá trình canh tác này sẽ có chất lượng tốt, an toàn đối với người sử dụng và giá thành cao. Những sản phẩm phân bón “vi sinh sử dụng trong quá trình chăm sóc ớt chỉ thiên sẽ cho năng suất cao lại không gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt, quá trình canh tác này sẽ làm cho đất khỏe mạnh hơn, hệ sinh thái đất được phục hồi, đồng thời cũng giảm nguy cơ bệnh cho cây trồng. Ứng dụng công nghệ vi sinh trong canh tác ớt chỉ thiên nhằm phòng trừ sâu, bệnh hại thay cho các liệu pháp hóa học, không gây ô nhiễm môi trường.