Ngày 01.01.2023 Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Sản xuất, Dịch vụ kết hợp với Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Càng Long đã tiến hành triển khai Dự án “Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau an toàn tại huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh”, nhằm xây dựng hệ thống sản xuất rau ăn lá các loại theo hướng an toàn trên địa bàn huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Mô hình này giúp đẩy mạnh sản xuất rau ăn lá theo hướng công nghệ cao, góp phần giảm thiểu việc lãng phí nguồn tài nguyên và nâng cao thu nhập cho người sản xuất.

Hình ảnh tiến hành xây dựng khung nhà lưới của dự án

Mục tiêu hướng tới của dự án là Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng rau các loại trong nhà lưới theo hướng an toàn nhằm gia tăng năng suất, chất lượng, an toàn và hiệu quả kinh tế cho người sản xuất trên địa bàn huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Việc xây dựng mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới đạt chứng nhận hữu cơ là một bước tiến mới trong canh tác nông nghiệp tại huyện Càng Long, là bước tiến mang tính khoa học và kinh tế, góp phần về thành tựu ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào nông nghiệp, giảm sức lao động, nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần phát triển kinh tế cho tỉnh Trà Vinh nói riêng và cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Dự án sau khi chuyên giao góp phần da dạng hóa sản phẩm nông nghiệp từ đó tiếp tục nhân rộng mô hình tạo mô hình liên kết sản xuất chuổi, nâng cao chất lượng, giá trị, sản lượng hướng đến tiềm năng xuất khẩu.

Giai đoạn tiến hành làm đất và lên liếp gieo hạt

Giai đoạn giai hạt các giống cây rau được 2 tuần

Cây mầm rau cải ngọt của dự án

Tóm lại, dự án “Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau an toàn tại huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh” là dự án mang tính phát triển bền vững cho kinh tế nông nghiệp của huyện Càng Long nói riêng và của tỉnh Trà Vinh nói chung, vì vậy cần được địa phương quan tâm đầu tư.